Tội Giết Người, Gây Rối Trật Tự Công Cộng

QUYẾT ĐỊNH SỐ 14/2003/HĐTP-HS
NGÀY 28-07-2003 VỀ VỤ ÁN NGUYỄN VĂN NHIỆM
CÙNG ĐỒNG BỌN PHẠM TỘI “GIẾT NGƯỜI”,
“GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG”

HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

.........

Tại phiên toà ngày 28-07-2003 xét xử giám đốc thẩm vụ án hình sự đối với;

Bùi Văn Hưng sinh ngày 11-11-1983 (khi phạm tội là 15 năm 01 tháng 23 ngày tuổi), trú tại xóm 08 thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây; con ông Bùi Văn Phong và bà Trần Thị Bình.

* Đại diện hợp pháp của người bị hại là ông Nguyễn Ngọc Lanh, trú tại phố Miếu Môn, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây.

(Trong vụ án này còn có Nguyễn Văn Nhiệm, Lê Đình Thành, Lê Đình Hồng, Lê Đình Tĩnh, Phùng Xuân Dương, Nguyễn Văn Thực, Trần Văn Thuý, Lê Đình Sự, Đào Văn Mẫn, Nguyễn Văn Lưu, Nguyễn Văn Lích, Phạm Văn Bình, Bùi Văn Bộ, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Lân, Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Văn Thành).

NHẬN THẤY:

Khoảng 19 giờ ngày 02-01-1999 Nguyễn Văn Nhiệm, Phùng Xuân Hoà, Nguyễn Xuân Trường, Lê Đình Hải, NguyễnVăn Thường, Bùi Văn Hưng, Bùi Văn Tuyến và Nguyễn Văn Bảo đều là người ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây vào quán của anh Phương Sự ở phố Miếu Môn, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây uống rượu rồi xảy ra xô xát, cãi chửi nhau. Anh Nguyễn Bá Đông, Nguyễn Bá Phương cùng một số người ở Miếu Môn can ngăn; bị Nhiệm và Hoà chửi, nên anh Phương cùng một số thanh niên ở Miếu Môn đã đánh Hoà, Nhiệm và Hưng. Mọi người đẩy Hoà, Nhiệm và Hưng vào trong nhà anh Phương Sự rồi đóng cửa lại; anh Nguyễn Ngọc Tới (là người ở Miếu Môn) giằng cửa sắt định xông vào đánh tiếp. Công an xã Trần Phú đã yêu cầu hai bên lên trụ sở để giải quyết. Sau đó, anh Nguyễn Bá Đông đã nhờ ông Nguyễn Đức Thắng (là người quen với Nhiệm và Hoà) dàn xếp để hoà giải, anh Phùng Xuân Hoà đã đồng ý.

Sáng ngày 04-01-1999 tại đám cưới nhà ông Xuyên ở xã Đồng Tâm, NguyễnVăn Nhiệm kể lại chuyện Hoà, Nhiệm và Hưng bị một số thanh niên (trong đó có anh Đông, anh Tới con ông bà Xuân Lanh) ở Miếu Môn đánh bị thương, Lê Đình Thành nói: “Trưa nay ăn cưới xong phải kéo quân đánh anh em nhà Đông một trận”. Lê Đình Tĩnh hẹn gặp nhau ở nhà anh Bình. Sau đó, số thanh niên đến nhà anh Bình gồm có: Nguyễn Văn Nhiệm, Phùng Xuân Hoà, Bùi Văn Hưng, Nguyễn Xuân Trường, Phùng Xuân Dương, Phạm Văn Minh, Nguyễn Văn Minh, Trần Văn Thuý, Nguyễn Văn Thực, Nguyễn Văn Thường, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Đình Mai, Lê Đình Quân, Phạm Văn Bình, Phạm Văn Tĩnh, Lê Đình Hồng, Lê Đình Hải, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Hùng và Lê Đình Sự. Anh Phùng Xuân Hoà nói công an đã giải quyết và đã hoà giải với anh Đông, nhưng Lê Đình Tĩnh nói: “Không được! Phải đánh cho anh em thằng Đông một trận để lấy lại danh dự cho Đồng Tâm”. Cả bọn đồng ý. Lê Đình Tĩnh còn dặn “khi đi, về nhà tao lấy gậy”, rồi Tĩnh về nhà trước. Thấy vậy, anh Phùng Xuân Hoà nhờ người đi tìm ông Nguyễn Đức Thắng là người quen của hai bên để dàn xếp.

Khoảng 12 giờ, số thanh niên trên đến nhà Tĩnh rồi chặn một xe ô tô tải cùng đi. Khi đi, Nguyễn Văn Nhiệm mang một dao nhọn dài khoảng 45cm, Lê Đình Sự mang 01 lê AK và một chiếc kiếm sắt, Lê Đình Thành mang một chiếc kiếm sắt, Bùi Văn Hưng mang một đôi côn sắt; còn lại số thanh niên chặt nhiều gậy bạch đàn dài từ 80cm đến 01m làm hung khí. Anh Hoà giục ông Thắng đi giải quyết gấp và cùng anh Thường can ngăn nhưng không được, anh Nguyễn Văn Thuý đi báo chính quyền nhưng không gặp ai nên đã quay về.

Số thanh niên trên chặn một chiếc xe công nông và đi đến Miếu Môn. Đến Miếu Môn, bọn chúng đã xông vào nhà anh Nguyễn Bá Đông, Nguyễn Bá Phương. Lê Đình Thành đã dùng kiếm chém anh Đông, chị Nhung gây thương tích; Thành còn cầm kiếm đuổi theo một người khách và hô to: “Hôm nay phải giết chết con nhà Xuân Lanh, bọn Miếu Môn tinh tướng sẽ đập cho một trận”.

Phùng Xuân Dương chạy vào nhà anh nguyễn Ngọc Tới, thấy anh Tới nằm trên phản, đắp chăn; Dương hỏi: “Có phải mày đánh anh tao không?”. Anh Tới vùng dậy đá Dương một cái vào trán, Dương túm chân anh Tới kéo xuống sàn nhà. Hai người giằng co, anh Tới chạy ra cửa thì bọn Nguyễn Văn Nhiệm, Lê Đình Hồng, Bùi Văn Hưng và một số thanh niên chạy đến; Hồng cầm gậy vụt liên tiếp vào lưng anh Tới, Bùi Văn Hưng dùng côn vụt vào người anh Tới làm anh Tới bị ngã chúi; khi anh Tới nhổm lên định chạy, thì Nguyễn Văn Nhiệm chạy đến dùng dao đâm mạnh một nhát vào hông anh Tới rồi rút dao bỏ chạy. Anh Tới loạng choạng thì Lê Đình Thành dùng kiếm chém một nhát vào sau vai trái. Anh Tới chạy ra sau nhà thì bị ngã gục. Một số thanh niên định xông vào đánh anh Tới nhưng anh Nguyễn Quốc Thắng can lại. Lê Đình Tĩnh đứng ngoài đường hô “Rút quân”. Cả bọn chạy ra đường chặn một chiếc xe ô tô và quay về Đồng Tâm.

Anh Nguyễn Ngọc Tới được đi cấp cứu, nhưng đã bị chết vào 17 giờ cùng ngày.

Kết luận giám định pháp y ngày 21-08-1999 đã xác định:

1. Nguyên nhân tử vong của Nguyễn Ngọc Tới là do sốc mất máu lớn vì vết thương thấu bụng, gây rách tĩnh mạch chủ bụng, nhiều vết đứt ruột non, ruột già, niệu quản, rách cơ hoành, rách phổi phải.

2. Vết thương ở trên gai chậu trước bên trái do một vật sắc nhọn có bản rộng tối thiểu khoảng 2,5cm và chiều dài tối thiểu 3,5cm, có chiều hướng từ dưới lên trên, từ trái sang phải.

- Vết thương vùng bả vai phải là một vết chém do một vật có lưỡi sắc gây nên hướng từ trái sang phải, từ dưới lên trên.

- Vết bầm tụ máu ở lưng và bả vai trái là do các vật tày có diện giới hạn gây nên.

- Vết bầm tụ máu ở mạng sườn phải là do tác động của một vật tày gây ra, chấn thương này còn gây nên bầm tụ máu mặt trên gan.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 84/HSST ngày 31-07-2001 Toà án nhân dân tỉnh Hà Tây áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93 (áp dụng thêm khoản 2 Điều 38 đối với Lê Đình Thành) Bộ luật Hình sự phạt Nguyễn Văn Nhiệm 18 năm tù, Lê Đình Thành 07 năm tù đều về tội giết người. Áp dụng khoản 1 Điều 245, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự phạt Lê Đình Hồng 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Tuyên bố Bùi Văn Hưng không phạm tội giết người và tội gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, Toà án cấp sơ thẩm còn quyết định hình phạt đối với các bị cáo khác về tội gây rối trật tự công cộng và quyết định bồi thường thiệt hại.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Nguyễn Văn Nhiệm, Lê Đình Hồng kháng cáo xin giảm hình phạt.

Đại diện hợp pháp của người bị hại là ông Nguyễn Ngọc Lanh kháng cáo yêu cầu xét xử lại vụ án và tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Tại Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 437/KSXXHS Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tây đề nghị tăng hình phạt đối với Lê Đình Thành, kết án Bùi Văn Hưng và Lê Đình Hồng về tội giết người theo điểm g khoản 1 Điều 101 Bộ luật Hình sự năm 1985.

Tại Bản án hình sự phúc thẩm số 421/HSPT ngày 04-04-2002 Toà Phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999 phạt Nguyễn Văn Nhiệm 20 năm tù về tội giết người. Áp dụng thêm điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự phạt Lê Đình Thành 13 năm tù, Lê Đình Hồng 5 năm tù đều về tội giết người.

Y án sơ thẩm đối với Bùi Văn Hưng và kiến nghị cấp giám đốc thẩm xem xét lại hành vi phạm tội của Bùi Văn Hưng.

Giữ nguyên các quyết định của Toà án cấp sơ thẩm về hình phạt đối với các bị cáo phạm tội gây rối trật tự công cộng và phần bồi thường thiệt hại.

Tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 12/HS- TK ngày 31-03-2003 Chánh án Toà án nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao huỷ phần tuyên bố Bùi Văn Hưng không phạm tội giết người và tội gây rối trật tự công cộng của Bản án hình sự phúc thẩm nêu trên và của Bản án hình sự sơ thẩm số 84/HSST ngày 31-07-2001 của Toà án nhân dân tỉnh Hà Tây để xét xử sơ thẩm lại theo hướng kết án Bùi Văn Hưng về tội giết người.

Tại phiên toà giám đốc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí với kháng nghị của Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

XÉT THẤY:

Toà án cấp sơ thẩm cho rằng nguyên nhân chính gây tử vong cho anh Nguyễn Ngọc Tới là do vết dao đâm của Nguyễn Văn Nhiệm và hành vi của Nhiệm là vượt quá mục đích của đồng bọn, Bùi Văn Hưng chỉ có hành vi dùng côn vụt vào chân của nạn nhân và là hành vi xảy ra trước hành vi của Nhiệm, nên không kết án Bùi Văn Hưng về tội giết người.

Nhận định như vậy là đánh giá không đúng các tình tiết và chứng cứ trong quá trình diễn biến vụ án, bởi lẽ Bùi Văn Hưng đã tham gia bàn bạc đi đánh trả thù cùng đồng bọn, Hưng biết rõ đồng bọn chuẩn bị và mang theo hung khí nguy hiểm như dao, lưỡi lê, gậy... và Hưng cũng mang theo một đôi côn để đi đánh nhau. Trong vụ án này, Bùi Văn Hưng là người tham gia thực hiện tội phạm rất tích cực, tại nhà anh Nguyễn Ngọc Tới khi thấy anh Tới chạy từ trong nhà ra, Hưng cùng đồng bọn đã xông vào và Hưng trực tiếp cầm côn đánh liên tiếp vào anh Tới làm anh Tới bị ngã, tạo điều kiện để Nhiệm xông vào dùng dao đâm anh Tới. Trên người anh Nguyễn Ngọc Tới không phải duy nhất chỉ có vết dao đâm của Nhiệm mà còn có rất nhiều vết thương bầm tím do vật tày gây ra phù hợp với hung khí là côn và gậy do Hưng và đồng bọn sử dụng.

Do đó, có đủ căn cứ kết luận hậu quả anh Nguyễn Ngọc Tới bị chết là do hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Nhiệm, Lê Đình Thành, Lê Đình Hồng và Bùi Văn Hưng gây ra; Bùi Văn Hưng phạm tội giết người với vai trò đồng phạm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1- Huỷ một phần Bản án hình sự phúc thẩm số 421/HSPT ngày 04-04-2002 của Toà Phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội và một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 84/HSST ngày 31-07-2001 của Toà án nhân dân tỉnh Hà Tây đã xét xử và tuyên bố Bùi Văn Hưng không phạm tội giết người; giao hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân tỉnh Hà Tây để xét xử sơ thẩm lại theo hướng kết án Bùi Văn Hưng phạm tội giết người theo đúng quy định của pháp luật.

2- Các quyết định khác của Bản án phúc thẩm nêu trên không bị kháng nghị tiếp tục có hiệu lực pháp luật.

Lý do huỷ một phần Bản án phúc thẩm:

Bị cáo Bùi Văn Hưng đã tham gia bàn bạc và tích cực tham gia thực hiện tội phạm nên phải coi là đồng phạm về tội giết người.

 

  • Version 6
  • Download 0
  • File Size 0.00 KB
  • File Count 1
  • Create Date 2013-05-14
  • Last Updated 2020-06-04
File
QD_HĐTP-HS.doc
Tội Giết Người, Gây Rối Trật Tự Công Cộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *