VỤ ÁN LÊ VĂN HUYÊN PHẠM TỘI “GIẾT NGƯỜI”

QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM SỐ 01/HĐTP-HS
NGÀY 26-01-2005 VỀ VỤ ÁN LÊ VĂN HUYÊN
PHẠM TỘI “GIẾT NGƯỜI”

HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

Tại phiên toà ngày 26 tháng 01 năm 2005 xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án hình sự đối với:
Lê Văn Huyên sinh năm 1974; trú tại làng Chiềng Khạt, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá; dân tộc Mường; con ông Lê Văn Cẩm và bà Lê Thị Thái; có vợ là Lê Thị Thiên; có hai con (lớn 7 tuổi, nhỏ 4 tuổi); chưa có tiền án, tiền sự; bị bắt giam ngày 24-4-2003.

NHẬN THẤY:

Ngày 22-4-2003, Lê Văn Hùng và Lê Văn Huyên đi xe máy từ huyện Lang Chánh đến huyện Ngọc Lạc để liên hệ việc làm. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Hùng và Huyên đến nhà anh Chí ăn cơm và uống hết hai chai rượu (mỗi chai 0,5 lít); đến 21h 30 phút, Hùng đi xe máy chở Huyên về ngõ nhà chị Lê Thị Tân, Hùng vào nhà chị Tân mua thuốc, còn Huyên đi bộ ra quốc lộ 5.
Do say rượu, Lê Văn Huyên đã cởi hết quần áo đứng giữa đường và gây sự đánh nhau với người qua đường. Khi anh Lê Xuân Cường đi xe máy chở anh Nguyễn Thái Dương đi đến thì Huyên chặn xe máy của anh Cường lại và túm anh Dương lôi khỏi xe. Anh Dương sợ bỏ chạy, Huyên lại đến gây sự đánh anh Cường. Thấy anh Cường bỏ chạy, Huyên nhổ một cọc rào bằng cây luồng dài 1,19 mét đuổi theo anh Cường đến vị trí rãnh thoát nước bên đường. Tại đây, Huyên và anh Cường vật nhau, nhưng được mọi người can ngăn. Thấy anh Dương đang ngồi trên xe máy, Huyên cầm cọc rào đến đánh một cái vào đầu anh Dương từ phía sau làm anh Dương ngã xuống đường. Huyên vứt cọc rào và bỏ trốn trong rừng. Đến ngày 24-4-2003 thì bị bắt tạm giam.
Anh Nguyễn Thái Dương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Thanh Hoá, nhưng do vết thương quá nặng nên đã chết vào lúc 0h 30 phút ngày 25-4-2003.
Theo biên bản khám nghiệm tử thi ngày 25-4-2003, thì anh Dương bị rạn vỡ xương chẩm trái dài 3 cm, cách trên vành tai trái 6 cm. Cách vết này về phía trên có đường vỡ dài 19 x 1 cm từ khớp đỉnh thái dương trái theo đường khớp trán đỉnh sang thái dương phải; màng cứng không bị rách, tụ máu trong màng cứng bên bán cầu đại não phải, có đầy chất nhầy của khối máu tụ, tổ chức não phù nề.
Tại bản giám định pháp y số 68 ngày 05-5-2003 đã kết luận: anh Dương chết do vỡ xương hộp sọ chèn ép não do máu tụ nội sọ.
Tại bản án hình sự sơ thẩm số 217/HSST ngày 31-7-2003, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá áp dụng khoản 2 Điều 93; các điểm b, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự; xử phạt Lê Văn Huyên 13 năm tù về tội “Giết người”.
Ngày 03-8-2003, ông Nguyễn Phúc Hải (là bố của anh Dương) kháng cáo không hoàn toàn nhất trí với bản án sơ thẩm và cho rằng vụ án còn có người đồng phạm khác. Tại phiên toà phúc thẩm, bà Phạm Thị Khánh (là mẹ anh Dương) cho rằng Toà án cấp sơ thẩm phạt bị cáo Huyên 13 năm tù là quá nhẹ.
Tại bản án hình sự phúc thẩm số 1945/HSPT ngày 26-12-2003, Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội căn cứ khoản 1 Điều 220 Bộ luật tố tụng hình sự, giữ nguyên bản án sơ thẩm và kiến nghị cấp giám đốc thẩm xem xét hành vi của Lê Văn Huyên thuộc trường hợp phạm tội có tính chất côn đồ.
Tại quyết định kháng nghị số 37/2004/HS-TK ngày 26-11-2004, Chánh án Toà án nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao huỷ phần trách nhiệm hình sự của bản án hình sự phúc thẩm nêu trên và bản án hình sự sơ thẩm số 217/HSST ngày 31-7-2003 của Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá để xét xử sơ thẩm lại theo hướng kết án Lê Văn Huyên về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự và tăng hình phạt.
Tại phiên toà giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí với kháng nghị của Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

XÉT THẤY:

Lê Văn Huyên sau khi uống rượu, đã có hành vi càn quấy, vô cớ đánh chết anh Nguyễn Thái Dương trong khi anh Dương không hề có mâu thuẫn gì với y. Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp giết người có tính chất côn đồ, quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự. Toà án cấp sơ thẩm và Toà án cấp phúc thẩm đã áp dụng khoản 2 Điều 93 Bộ luật hình sự đối với bị cáo là áp dụng không đúng điều khoản của Bộ luật hình sự và chỉ phạt bị cáo 13 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.
Vì các lẽ trên, căn cứ vào các Điều 285, Điều 287 Bộ luật tố tụng hình sự;

QUYẾT ĐỊNH:

1. Huỷ bản án hình sự phúc thẩm số 1945/HSPT ngày 26-12-2003 của Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm số 217/HSST ngày 31-7-2003 của Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá về phần trách nhiệm hình sự đối với Lê Văn Huyên; giao hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá để xét xử sơ thẩm lại theo hướng áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự và tăng hình phạt đối với Lê Văn Huyên.
2. Tiếp tục tạm giam Lê Văn Huyên cho đến khi Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá thụ lý vụ án.
3. Các quyết định khác của bản án hình sự phúc thẩm không bị kháng nghị giám đốc thẩm tiếp tục có hiệu lực pháp luật.
____________________________________________
– Lý do huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm:
Toà án cấp sơ thẩm và Toà án cấp phúc thẩm đã áp dụng không đúng điều khoản của Bộ luật hình sự dẫn đến việc xử phạt quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.
– Nguyên nhân dẫn đến việc huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm:
Thiếu sót trong việc nhận thức và áp dụng pháp luật.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *